Ninh Bình: Chuẩn bị hồ sơ Di sản thế giới Quần thể danh thắng Tràng An, Kế hoạch đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt

 Ngày 31-5, Thường trực Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị nghe UBND tỉnh báo cáo công tác chuẩn bị hồ sơ Di sản thế giới đối với Quần thể danh thắng Tràng An.

 


Các đại biểu dự Hội nghị.
Các đại biểu dự Hội nghị.
Các đồng chí: Bùi Văn Nam, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Phan Tiến Dũng, TVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã đến dự. Cùng dự hội nghị còn có các Lãnh đạo Sở Tài chính; Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Ban quản lý quần thể Danh thắng Tràng An; các cơ quan thông tấn, báo chí của tỉnh.
 
Đồng chí Trần Hữu Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban xây dựng hồ sơ Di sản thế giới Quần thể danh thắng Tràng An đã báo cáo khái quát quá trình xây dựng hồ sơ di sản thế giới của tỉnh; công tác tổ chức quản lý di sản và triển khai xây dựng hồ sơ di sản; kết quả chủ yếu trong việc xây dựng hồ sơ di sản từ ngày 20-3 đến 27-5; phương hướng, nhiệm vụ và những đề xuất kiến nghị trong thời gian tới.
 
Theo đó Ninh Bình đã xác định được tiêu chí ban đầu là tiêu chí 7; tiêu chí 8. Các chuyên gia tư vấn đã đề xuất, bổ sung 2 tiêu chí để củng cố và tăng cường sức thuyết phục cho hồ sơ là tiêu chí 3 và tiêu chí 5.
 
Trong quá trình thực hiện, tỉnh đã mời được giáo sư Paul Dingwall, chuyên gia của IUCN tư vấn xây dựng hồ sơ di sản ngay từ đầu và mời 3 cơ quan khoa học của Trung ương là Viện Khoa học địa chất khoáng sản (nghiên cứu về giá trị cảnh quan địa chất, địa mạo theo tiêu chí 7 và 8, đồng thời viết hồ sơ theo mẫu); Viện Khảo cổ học (nghiên cứu khai quật khảo cổ học theo tiêu chí 5 và có quan tâm đến tiêu chí 3); Viện nghiên cứu Truyền thống và phát triển (xây dựng kế hoạch quản lý di sản). Đến nay, chúng ta đã hoàn thành giai đoạn 1, đã có những kết quả nghiên cứu cụ thể và đánh giá những giá trị nổi bật toàn cầu của khu Quần thể danh thắng Tràng An theo các tiêu chí cụ thể.
 
Với những giá trị nổi bật mà các chuyên gia, các nhà khoa học đã nghiên cứu ở Quần thể Danh thắng Tràng An, Ban xây dựng hồ sơ di sản thế giới Quần thể danh thắng Tràng An đã đề ra phương hướng giai đoạn 2, từ tháng 6 đến tháng 9-2012: Tập trung nghiên cứu làm rõ các tiêu chí để từ nay đến 15-7 cơ bản phục vụ xây dựng hồ sơ di sản theo tiêu chí hỗn hợp về tự nhiên và văn hoá. Tiếp tục mời các chuyên gia IUCN và ICOMOS sang tư vấn, lựa chọn và “chốt” tiêu chí để viết hồ sơ di sản. Mời Trường đại học Cambridge (Anh) sang phối hợp với Viện Khảo cổ học để tiếp tục nghiên cứu. Tổ chức hội thảo đánh giá những giá trị khảo cổ học có liên quan đến người tiền sử ở Tràng An, Ninh Bình; xác định ranh giới vùng đề cử di sản; xây dựng kế hoạch bảo vệ các hang động có di tích khảo cổ đã được phát hiện.
 
Sau ngày 15-7, các Viện viết hồ sơ di sản theo mẫu của UNESCO trên cơ sở các tiêu chí đã xác định, xây dựng và hoàn thành các bản đồ, sơ đồ và ranh giới bảo vệ các vùng trong khu di sản; tiếp tục xây dựng và hoàn thành kế hoạch quản lý di sản; xây dựng và hoàn thành bộ phim và bộ ảnh giới thiệu về di sản. Đến ngày 30-8 phải hoàn thành hồ sơ lần đầu gửi Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Hội đồng Di sản văn hoá Quốc gia xin ý kiến để hoàn chỉnh và trình Thủ tướng Chính phủ cho phép nộp hồ sơ. Trước ngày 30-9 phải nộp toàn bộ hồ sơ đề cử di sản sang Trung tâm Di sản thế giới tại Pháp.
 
Giai đoạn 3 (từ tháng 10-2012 đến 30-1-2013) đây là giai đoạn cuối cùng để chỉnh sửa hồ sơ hoàn chỉnh chính thức gửi sang Trung tâm Di sản thế giới và các cơ quan tư vấn của UNESCO sang thẩm định, xem xét công nhận Tràng An là di sản thế giới.
 
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh đã nêu lên những thuận lợi và khó khăn trong quá trình đề cử Quần thể danh thắng Tràng An là di sản thế giới và đề nghị Ban xây dựng hồ sơ di sản thế giới Quần thể danh thắng Tràng An đẩy nhanh tiến độ xây dựng hồ sơ theo đúng lộ trình đã đề ra. Trong quá trình thực hiện nếu phát sinh những khó khăn phải kịp thời báo cáo UBND tỉnh để có những quyết sách hợp lý.
 
Thay mặt Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, đồng chí Bùi Văn Nam, Bí thư Tỉnh uỷ đã đánh giá cao sự chỉ đạo kịp thời của UBND tỉnh trong quá trình xây dựng hồ sơ di sản; sự phối hợp chặt chẽ của Ban xây dựng hồ sơ di sản thế giới Quần thể Danh thắng Tràng An với các Viện, các trường đại học, lựa chọn chuyên gia tư vấn, gắn kết với các bộ, ban, ngành của Trung ương và Đại sứ quán là rất tốt, đã tạo nên sự đồng thuận thúc đẩy quá trình làm hồ sơ được thuận lợi và nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, sự nhiệt tình, tâm huyết phối hợp với tỉnh trong các công việc lập hồ sơ di sản của Doanh nghiệp tư nhân Xuân Trường cũng đã góp phần quan trọng đẩy nhanh tiến độ xây dựng hồ sơ. Với những nỗ lực đó, đến nay, tỉnh đã hoàn thành được khối lượng công việc lớn, cơ bản đã xác định được các bước đi cụ thể trong việc xây dựng hồ sơ di sản.
 
Đồng chí cũng ghi nhận sự vào cuộc của các sở, ban, ngành, các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương đã phối hợp tuyên truyền phù hợp, có hiệu quả, góp phần tạo thuận lợi cho quá trình lập hồ sơ di sản.
 
Đồng chí nhấn mạnh, việc xúc tiến để Quần thể danh thắng Tràng An trở thành di sản thế giới là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm của tỉnh, do đó phải quyết tâm hoàn thành. Thời gian hoàn thiện hồ sơ không còn nhiều, do đó Ban xây dựng hồ sơ di sản cần tập trung vào việc xác định tốt các tiêu chí, hoàn thiện hồ sơ và những vấn đề liên quan đến hồ sơ di sản; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá tạo sự đồng thuận về nhận thức chung của Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh về giá trị và ý nghĩa của Quần thể danh thắng Tràng An. Gắn kết chặt chẽ với UNESCO, các Bộ, ngành Trung ương, các Đại sứ quán, chuyên gia tư vấn, nhà khoa học để ủng hộ cho Quần thể danh thắng Tràng An trở thành di sản thế giới. 

Đồng thời sớm nâng cấp Đài PT-TH, Báo Ninh Bình điện tử phục vụ công tác tuyên truyền và lựa chọn những cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước có tác động đến UNESCO để tuyên truyền quảng bá; thành lập Ban chỉ đạo xây dựng Quần thể danh thắng Tràng An trở thành di sản thế giới thay cho Ban xây dựng hồ sơ di sản thế giới Quần thể danh thắng Tràng An; hoàn thiện bộ máy, nhân sự của Ban quản lý Quần thể danh thắng Tràng An.
 
Cũng tại hội nghị, lãnh đạo UBND tỉnh báo cáo kế hoạch về việc tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp Quốc gia đặc biệt đối với di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư và Quần thể danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động.
 
Bảo Yến
 
Nguồn: baoninhbinh.org.vn