Ninh Bình: Đầu tư phát triển hạ tầng du lịch và xây dựng sản phẩm du lịch.

 Trong những năm qua, nhất là năm 2001 đến nay, du lịch Ninh Bình có bước phát triển khá nhanh, trở thành ngành kinh tế quan trọng, tạo công ăn việc làm cho người lao động, cải thiện đời sống, mở rộng các mối quan hệ, hợp tác của tỉnh, làm thay đổi hình ảnh Ninh Bình trong mắt bạn bè trong nước và quốc tế. Hạ tầng du lịch của tỉnh được đầu tư lớn, các khu du lịch được hình thành và phát triển. Lượng khách du lịch đến Ninh Bình giai đoạn 2001-2008 tăng trưởng bình quân 20%/ năm. Năm 2011 ngành du lịch đón được 3,7 triệu khách du lịch.

Tuy nhiên, du lịch Ninh Bình phát triển còn chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế. Do vậy để ngành du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn, thời gian qua tỉnh Ninh Bình đã xây dựng một số định hướng chính trong đó có việc đầu tư phát triển hạ tầng du lịch và xây dựng sản phẩm du lịch.

Định hướng của sản phẩm du lịch của Ninh Bình là Du lịch sinh thái (tập trung vào các khu hang động xuyên thủy, khu bảo tồn Vân long, rừng quốc gia Cúc Phương…) và du lịch văn hóa (Cố đô Hoa lư, chùa Bái Đính, các di tích lịch sử văn hóa thời Đinh, Lê, Lý…). Nghiên cứu phát triển thêm các loại hình du lịch khác như du lịch cuối tuần, du lịch trên sông, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch kết hợp hội nghị hội thảo.

Từ 2015, phấn đấu đẩy mạnh loại hình du lịch chơi golf, du lịch mua sắm, trước hết là từ sản phẩm của hệ thống làng nghề. Để phát triển du lcịh đúng định hướng, tỉnh đã và đang tập trung vào các nhiệm vụ chính như: Tập trung hoàn thành, nâng cấp và khai thác hợp lý các khu du lịch trọng điểm, đặc biệt là khu Hang động Tràng An, Tam cốc Bích Động, Linh Cốc- Hải Nham, Thạch Bích-Thung Nắng, Khu ngập nước Vân Long, chùa Bái Đính, cố đô Hoa Lư và rừng quốc gia Cúc Phương. Nghiên cứu các tuyến giao thông kết nối các khu du lịch này. Hoàn thành việc bảo tồn, tôn tạo và nạo vét sông Sào Khê, xây dựng tuyến du lịch trên sông Sào Khê, đặc biệt đoạn từ cố đô Hoa Lư tới thành phố Ninh Bình. Nghiên cứu chương trình du lịch trên Sông Đáy, sông Hoàng Long và kết nối các chương trình du lịch trên sông. Nghiên cứu và có kế hoạch đầu tư phát triển du lịch ven biển Kim Sơn, (cùng với Giao Thủy của Nam Định và Tiền Hải của Thái Bình là vùng lõi khu dự trữ sinh quyển thế giới thuộc đồng bằng Sông Hồng đã được Unesco công nhận); Nâng cấp, phát triển hạ tầng du lịch và cơ sở vật chất phục vụ du lịch trước hết là các ngành liên quan trực tiếp đến phục vụ khách du lịch như điện, nước (đặc biệt là hệ thống cung cấp nước sạch cho các khách sạn cao cấp đang xây dựng), bưu chính viễn thông, tài chính, ngân hàng… Chú trọng đầu tư hạ tầng giao thông (đường bộ, đường thủy, và đường hàng không khi có điều kiện). Ưu tiên thu hút đầu tư xây dựng các khách sạn, resort từ 3 sao trở lên (không cấp phép cho các dự án đầu tư xây các khách sạn, resort dưới 3 sao), các khu ẩm thực cao cấp, các siêu thị, các trung tâm hội nghị, triển lãm, trung tâm biểu diễn nghệ thuật truyền thống…

Xây dựng Thành phố Ninh Bình thành Thành phố du lịch. Lên kế hoạch di dời và không xây dựng mới các nhà máy, xí nghiệp gây ô nhiễm trong thành phố. Giải quyết dứt điểm các vướng mắc khó khăn trong công tác bồi thường, tái định cư, đền bù, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề cho dân cư, khẩn trương hoàn thành công tác giao đất cho nhà đầu tư, từng bước hình thành các khu tái định cư theo hướng đô thị sinh thái - văn minh, nhằm nâng dần chất lượng cuộc sống của nhân dân, tạo tiền đề phát triển loại hình du lịch ở nhà dân (Home Stay).

Việc đầu tư phát triển các sản phẩm làng nghề phục vụ du lịch, trước mắt tập trung vào 36 làng nghề truyền thống đã được Tỉnh ký quyết định công nhận, ưu tiên đầu tư cho các làng nghề nổi tiếng, sản xuất các sản phẩm phuc vụ du lịch (như đá mỹ nghệ, thuê ren, cói, mộc, mây tre đan…), gần các khu, điểm du lịch. Phát triển làng nghề nấu rượu Kim Sơn, đưa rượu Kim Sơn trở thành thương hiệu hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế. Chú trọng khai thác các tài nguyên du lịch nhân văn phi vật thể (các lễ hội dân gian, chèo, ca trù và các làn điệu dân ca...). Đầu tư hệ thống nhà hàng đạt chuẩn phục vụ khách du lịch. Có giải pháp khôi phục và khuyến khích phát triển các món ăn truyền thống của Ninh Bình như thịt dê, cơm cháy, cá rô Tổng Trường, miến lươn và các món ăn cung đình còn lưu giữ trong khu vực cố đô Hoa Lư... Đối với dân cư đang sinh sống trong các khu du lịch chính của tỉnh như Tràng An, Hoa Lư, Tam Cốc-Bích Động...: nghiên cứu thiết kế hệ thống nhà mẫu theo phong cách những ngôi nhà tiêu biểu của Đồng bằng Bắc bộ, đặc biệt những ngôi nhà đẹp điển hình của làng quê Ninh Bình, chiều cao không quá 2 tầng, cung cấp thiết kế miễn phí và hướng dẫn nhân dân xây dựng nhằm tạo cảnh quan cho khu du lịch.

Tỉnh quan tâm dành quỹ đất tái định cư thỏa đáng cho nhân dân trong vùng dự án du lịch, đồng thời nghiêm cấm xây dựng không phép trong các khu du lịch. Việc cấp phép xây dựng mới nhà dân trong các khu du lịch đã được quy hoạch, các dự án du lịch đã phê duyệt phải có ý kiến của Sở xây dựng và Sở văn hóa thể thao du lịch. Đặc biệt tỉnh Ninh Bình kiên quyết giải tỏa, áp dụng biện pháp cưỡng chế khi cần thiết với các hộ cố tình gây cản trở trái phép việc giải phóng mặt bằng trong các dự án du lịch đang triển khai.

Những định hướng đúng đắn của tỉnh trong việc đầu tư phát triển hạ tầng du lịch và xây dựng sản phẩm du lịch đã và đang góp phần tích cực, hiệu quả vào doanh thu của ngành kinh tế quan trọng này cũng như sự phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh Ninh Bình.

Nguồn: